spot_img
spot_img
spot_img

Thủy tinh

Chiếc cốc thủy tinh

Làm thế nào để có chánh kiến? Tôi có thể trả lời một cách giản dị qua chiếc cốc thủy tinh tôi đang cầm đây. Đây là cái cốc thủy tinh thật trong sáng và hữu dụng. Bạn có thể dùng chiếc cốc này để uống nước hay đựng nước và giữ nước trong một thời gian dài. Chánh kiến hay sự hiểu biết đúng đắn là thấy cái cốc này như một cái cốc vỡ, một cái cốc đã tan thành từng mảnh.

Nếu bạn duy trì
sự hiểu biết đúng đắn này
trong khi dùng chiếc cốc,
biết rằng chúng chỉ là
tập hợp của những yếu tố,
những yếu tố này kết hợp lại với nhau
để rồi lại vỡ vụn ra sau đó.

Nếu có được chánh kiến như vậy thì bạn chẳng gặp vấn đề gì khó khăn nữa. Cũng vậy, thân thể chúng ta chẳng khác nào chiếc cốc thủy tinh, cũng sẽ đi đến chỗ vỡ ra từng mảnh và chết. Bạn cần phải ý thức điều này. Ý thức điều này không có nghĩa là bạn phải đi đến chỗ tự giết mình. Cũng không có nghĩa là đập bể hoặc vứt bỏ chiếc cốc đi. Bạn có thể dùng chiếc cốc cho đến khi nó vỡ ra từng mảnh theo luật tự nhiên của nó. Cũng vậy, cơ thể này chẳng khác nào một chiếc xe phải được sử dụng cho đến lúc nó trở về với cát bụi theo đường lối của nó. Công việc của bạn phải làm là thấy rõ bản chất và đường lối tự nhiên của sự vật. Sự hiểu biết này có thể giúp bạn thong dong tự tại trước mọi biến đổi của thế gian.

Trích “Chỉ là một cội cây”
Ajahn Chah
Tỳ khưu Khánh Hỷ soạn dịch
Hòa thượng Kim Triệu hiệu đính

Drinking glass

How can you find right understanding? I can answer you simply by using this glass of water I am holding. It appears to us as clean and useful, something to drink from and keep for a long time. Right understanding is to see this as broken glass, as if it has already been shattered. Sooner or later, it will be shattered.

If you keep this understanding while you are using it – that all it is is a combination of elements which come together in this form and then break apart – then no matter what happens to the glass, you will have no problem. The body is like the glass. It is also going to break apart and die. You have to understand that. Yet when you do, it doesn’t mean you should go and kill yourself, just as you shouldn’t take the glass and break it or throw it away. The glass is something to use until it falls apart in its own natural way. In the same way, the body is a vehicle to use until goes its own way. Your task is to see what the natural way of things is. This understanding can make you free in all the changing circumstances of the entire world.

– “A Tree In The Forest”
Ajahn Chah

RELATED ARTICLES

Rõ biết 91

Rõ biết 90

Rõ biết 89

Weather

Australia
clear sky
17.2 ° C
17.2 °
17.2 °
43 %
4.4kmh
7 %
Tue
21 °
Wed
23 °
Thu
24 °
Fri
27 °
Sat
28 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Rõ biết 91

Rõ biết 90

Rõ biết 89

Rõ biết 88

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe