spot_img
spot_img
spot_img
HomeMediaGeneral SpotlightPGS.TS Ngô Viết Liêm: Những gì chúng ta đầu tư hôm nay...

PGS.TS Ngô Viết Liêm: Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ ‘nở hoa’ vào một ngày mai

Với chủ đề “Cánh chim Tự do” trong chuỗi webinar “Chìa khóa du học – Dấu ấn Đàn chim Việt”, Phó Giáo sư – Tiến Sĩ Ngô Viết Liêm, Tổng Biên tập Tạp chí Australasian Marketing Journal đã chia sẻ câu chuyện thành công của mình trên hành trình học vấn và lập nghiệp tại đất Úc.

Ông Ngô Viết Liêm cho rằng, với ông, “Nhiệt Tâm – Trọn Vẹn – Thấy Ra” là ba nguyên lý cơ bản giúp mở cánh cửa thành công trên con đường tri thức.

Nguyên lý mở cánh cửa tự chủ công việc

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP HCM, nhưng lại rẽ hướng sự nghiệp sang một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới, PGS.TS Ngô Viết Liêm đã trải qua gần 20 năm học tập, làm việc và đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau trên đất Úc. Hiện tại, ông là Phó giáo sư về Marketing tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc (Đại học Top 50 thế giới), và cũng đang là Tổng biên tập Tạp chí Australasian Marketing Journal.

Thành công ở nhiều cương vị khác nhau, PGS.TS. chia sẻ đó là bởi ông áp dụng trọn vẹn 3 nguyên lý “Nhiệt Tâm – Trọn Vẹn – Thấy Ra”, vốn là những phẩm chất có sẵn ở mỗi chúng ta.

Theo ông Liêm, “Nhiệt Tâm” mang đến nguồn năng lượng tích cực, giúp duy trì đam mê của bản thân dành cho công việc. Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta có đủ ý chí để học tập hoặc làm việc ngay cả ở những lĩnh vực mình không thích thú.

Hứng thú không thôi là chưa đủ, PGS.TS Ngô Viết Liêm cho rằng, ta còn phải thật sự thấu hiểu bản chất công việc. Đó cũng chính là sự “Trọn Vẹn”. Là một người làm công việc sáng tạo, nguyên lý này giúp ông hiểu rõ ngọn nguồn và bản chất của vấn đề để từ đó tạo nên nhiều tri thức mới, phục vụ nghiên cứu và truyền tải tri thức đến sinh viên và nghiên cứu sinh.

Nguyên lý “Thấy Ra” là học ra những bài học nơi chính mình. Từ ba nguyên lý trên, ông Liêm đúc kết ba bài học quan trọng cho chính mình: Tự học là then chốt; mở rộng giới hạn bản thân và phục vụ để hoàn toàn.

PGS.TS Ngô Viết Liêm: Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ ‘nở hoa’ vào một ngày mai - Ảnh 1.

“Mình là người thầy của chính mình”, PGS. TS. Ngô Viết Liêm nhấn mạnh vai trò quan trọng của tinh thần tự học.

“Không ai sinh ra để trở thành Tổng biên tập cả”

Năm 2007, sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Newcastle (Úc), Ông Liêm đã được nhận làm giảng viên tại trường. Đây hoàn toàn không phải là một cơ may. Lý giải vì sao có được cơ hội này, ông Liêm nói: “Tôi từng có thời gian đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở trường như trợ giảng, hỗ trợ nghiên cứu viên. Thời điểm đó, tôi cũng công bố một số bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế. Những hoạt động ấy giúp tôi hiểu về môi trường sinh hoạt, học tập, nghiên cứu khoa học và giúp tôi định hướng nghề nghiệp của bản thân”.

PGS.TS Ngô Viết Liêm: Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ ‘nở hoa’ vào một ngày mai - Ảnh 2.

Sau đó, ông trở thành giảng viên, rồi giảng viên chính tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc (Top 50 trên thế giới). 3 năm sau ông được phong hàm Phó Giáo sư, một sự thăng tiến rất ấn tượng.

“Tôi thích 2 câu thơ của thiền sư Nhất Hạnh: “Mưa xuân rơi nhẹ đất tâm ướt. Hạt đậu năm xưa hé miệng cười”. Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ “nở hoa” vào một ngày mai nào đó. Tôi đã tìm được sự tự do trong công việc và luôn có những ý tưởng nghiên cứu mới mẻ”, ông Liêm chia sẻ.

Hiện tại, PGS.TS Ngô Viết Liêm còn là Tổng biên tập của Tạp chí Australasian Marketing Journal (AMJ). Sau năm thứ nhất của nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng biên tập của ông, Tạp chí AMJ đã được thăng hạng A bởi Hội đồng Australian Business Deans Council (ABDC). Ông Liêm cho rằng, công việc này là trách nhiệm của ông với cộng đồng học thuật.

“Không ai sinh ra để trở thành Tổng biên tập cả. Như đã chia sẻ, tôi tự học là chính. Một Tổng biên tập thì phải quản lý toàn bộ sự vận hành của một tạp chí, buộc mình phải học từng ngày”, ông Liêm nói. Tự học là cách mà ông Liêm luôn nhấn mạnh trong mọi tình huống.

PGS.TS Ngô Viết Liêm: Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ ‘nở hoa’ vào một ngày mai - Ảnh 3.

Trong vai trò Tổng biên tập, PGS. TS. Ngô Viết Liêm ý thức đây là công việc trách nhiệm, cống hiến cho cộng đồng. Điều này đúng với bài học thứ ba, “phục vụ để hoàn toàn”.

“Hãy lắng nghe những mong muốn ấy từ bố mẹ, và xem đó là điểm tựa cho khởi đầu mới. Chúng ta thấy được xa hơn là bởi vì chúng ta đứng trên vai của những người khổng lồ, vì thế hãy dõi theo bước chân của những người đi trước, để từ đó có thể làm giàu trải nghiệm của bản thân và định hướng sự nghiệp khi ấy cũng sẽ dần được tỏ tường. ” – PGS.TS. chia sẻ.

Hy vọng với ba nguyên lý sâu sắc: Nhiệt tâm – Trọn vẹn – Thấy ra và ba bài học: Tự học là chính, Mở rộng giới hạn bản thân, và Phục vụ để hoàn toàn, các bạn trẻ sẽ sớm tìm ra con đường phù hợp và phát triển tối đa tiềm năng bản thân, là những Cánh chim tận hưởng sự tự do đích thực như trong bài thơ khép lại phần chia sẻ của PGS. Ngô Viết Liêm.

Xin trả chim đôi cánh

Đôi cánh nhẹ bay xa

Ta trở về lặng lẽ

Một mình ngắm mây qua.

(Thiền sư Viên Minh)

Source: https://vietnambiz.vn/pgsts-ngo-viet-liem-nhung-gi-chung-ta-dau-tu-hom-nay-se-no-hoa-vao-mot-ngay-mai-2021061815270814.htm

RELATED ARTICLES

Weather

Australia
clear sky
17.6 ° C
17.6 °
17.6 °
35 %
7.4kmh
7 %
Tue
17 °
Wed
17 °
Thu
17 °
Fri
24 °
Sat
17 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Rõ biết 244

Rõ biết 243

Rõ biết 242

Rõ biết 241

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe