spot_img
spot_img
spot_img

Ơn Mẹ

Ơn Mẹ

Ý niệm về Mẹ thường không thể tách rời ý niệm về tình thương. Mà tình thương là một chất liệu ngọt ngào, êm dịu và cố nhiên là ngon lành. Con trẻ thiếu tình thương thì không lớn lên được. Người lớn thiếu tình thương thì cũng không lớn lên được. Cằn cỗi, héo mòn.

Người nhà quê Việt Nam không ưa nói cách cao kỳ. Nói rằng bà mẹ già là một kho tàng của yêu thương, của hạnh phúc thì cũng đã là cao kỳ rồi. Nói Mẹ già là một thứ chuối, một thứ xôi, một thứ đường ngọt dịu, người dân quê đã diễn tả được tình Mẹ một cách giản dị vừa đúng mức:

“Mẹ già như chuối Ba Hương
Như xôi nếp một, như đường mía lau.”

Ngon biết bao nhiêu! Những lúc miệng vừa nhạt sau một cơn sốt, những lúc như thế thì không có món ăn gì có thể gợi được khẩu vị của ta. Chỉ khi nào Mẹ đến, kéo chăn đắp lại ngực cho ta, đặt bàn tay trên trán nóng ta và than thở “khổ chưa, con tôi”, ta mới cảm thấy đầy đủ, ấm áp, thấm nhuần chất ngọt của tình Mẹ, ngọt thơm như chuối ba hương, đường mía lau, xôi nếp một ấy, không bao giờ cùng tận.

“Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Nước trong nguồn chảy ra thì bất tuyệt.

Tình Mẹ
là gốc của mọi tình cảm thương yêu.

Mẹ là giáo sư dạy về thương yêu, một phân khoa quan trọng nhất trong trường đại học cuộc đời.

Không có Mẹ,
tôi sẽ không biết thương yêu.

Không có Mẹ, tôi sẽ không biết thương yêu. Nhờ Mẹ mà tôi biết được thế nào là tình chúng sinh; nhờ Mẹ mà tôi có được chút ý niệm về đức từ bi. Vì Mẹ là gốc của tình thương, nên ý niệm Mẹ lấn trùm ý niệm thương yêu của tôn giáo vốn cũng dạy về tình thương. Đạo Phật có đức Quán Thế Âm, tôn sùng dưới hình thức Mẹ.

Em bé vừa mở miệng khóc
thì Mẹ đã chạy tới bên nôi.

Mẹ hiện ra như một thiên thần dịu hiền, làm tiêu tan khổ đau lo âu. Đạo Chúa có Đức Mẹ, Thánh nữ đồng trinh Maria. Trong tín ngưỡng bình dân Việt có Thánh Mẫu Liễu Hạnh, cũng dưới hình thức Mẹ. Bởi vì chỉ cần nghe đến danh từ Mẹ, ta đã thấy lòng tràn ngập yêu thương rồi. Mà từ yêu thương đi tới tín ngưỡng và hành động thì không xa, chỉ mấy bước.

Trích “Bông Hồng Cài Áo”
Thiền Sư Nhất Hạnh

RELATED ARTICLES

Pháo bông

Quán tính

Bắt đầu

Weather

Australia
clear sky
39.6 ° C
39.6 °
39.6 °
9 %
6.2kmh
7 %
Sat
42 °
Sun
42 °
Mon
31 °
Tue
31 °
Wed
29 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Pháo bông

Quán tính

Bắt đầu

Biểu hiện

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe