spot_img
spot_img
spot_img

Mẹ

Thư gửi Mẹ

Ngày 31-07-2020

Mẹ ơi,

Cuộc đời không phải là bể khổ. Con người tự tạo ra bể khổ cho chính mình. Thật vậy, được-mất, hơn-thua, thành-bại, hạnh phúc và khổ đau là do tâm của con người tạo ra. Còn pháp thế gian vẫn như thế. Mặt trời vẫn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Trăng vẫn tròn và khuyết đều đặn mỗi đêm. Vậy sao không lặng lẽ đón nhận tận hưởng ngày mới tinh khôi với tâm rỗng lặng trong sáng.

Trăng nghìn thu vẫn đẹp
Vì không thuộc về ai
Hồn khát khao chiếm giữ
Trăm năm nỗi đau dài
– Thích Tánh Tuệ

Vì muốn được nên đau khổ khi mất mát. Vì muốn hơn nên đau khổ khi thua. Vì muốn thành công nên không chấp nhận thất bại. Vì muốn hạnh phúc nên không chấp nhận khổ đau. Cả hai mặt được-mất, hơn-thua, thành công và thất bại, hạnh phúc và khổ đau đều có giá trị như nhau. Chấp nhận mặt này thì đồng thời cũng học cách chấp nhận sống với mặt đối lập của nó. Phải học luôn cả hai mặt của cuộc đời. Cuộc đời là những lựa chọn. Khi lựa chọn thì cũng tạo ra hoàn cảnh cho chính mình.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, con đường giác ngộ và giải thoát là con đường học ra bài học và không dính mắc vào cả hai mặt. Trên con đường này tâm luôn quay về sáng suốt, định tĩnh và trong lành. Trong cái thấy chỉ là cái thấy. Trong cái nghe chỉ là cái nghe. Trong cảm xúc chỉ là cảm xúc. Trong suy nghĩ chỉ là suy nghĩ. Trọn vẹn quan sát và biết rõ rằng cảm xúc và suy nghĩ sẽ đến và đi theo lối riêng của nó. Đừng bận tâm làm gì.

Buông hết một phen đừng luyến tiếc.
Mới hay ngay đó thấy Đạo mầu.
– Viên Minh

Thấy ra sự thật là giác ngộ. Sự thật là tất cả mọi sự vật (hình ảnh, âm thanh, giác cảm, cảm xúc, và suy nghĩ) đến và đi như nó đang là thuận theo tự nhiên. Giác ngộ thì giải thoát. Giải thoát ra khỏi suy nghĩ lăng xăng, cảm xúc, tưởng tượng, quan niệm, và lý luận chủ quan của cái tacái của ta ảo tưởng. Cuối cùng của sự giác ngộ là đối diện các pháp mà tâm vẫn thanh tịnh.

Khi tiếp xúc việc đời
Tâm không động không sầu
Tự tại và vô ngại
Là phúc lành cao thượng.
– Kinh Hạnh Phúc

TTK Sydney
Ngày 31-07-2020

 

RELATED ARTICLES

Rõ biết 244

Rõ biết 243

Rõ biết 242

Weather

Australia
few clouds
14.6 ° C
14.6 °
14.6 °
43 %
7kmh
13 %
Tue
14 °
Wed
17 °
Thu
17 °
Fri
24 °
Sat
17 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Rõ biết 244

Rõ biết 243

Rõ biết 242

Rõ biết 241

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe