spot_img
spot_img
spot_img

Bất an

Bất an

Bất an phát sinh
bởi vì chúng ta không biết bằng lòng
với cái mình đang có.

Chúng ta không công nhận niềm vui sướng đơn thuần lúc ta ‘không phải làm việc gì cả’. Ta có cái tâm thích ‘vạch lá tìm sâu’ hơn là cái tâm biết thưởng thức những gì có sẵn trong hiện tại. Bất an trong lúc hành thiền luôn luôn là một dấu hiệu không tìm thấy niềm vui với những gì mình đang có trong hiện tại. Chúng ta có tìm được niềm vui hay không tùy thuộc vào phương cách chúng ta rèn luyện nhận thức của mình.

Điều này nằm trong
khả năng của chúng ta
muốn thay đổi cách nhìn
của chúng ta về mọi vật.

Chúng ta có thể nhìn một ly nước và nhận thấy nó rất đẹp hay chúng ta có thể nghĩ rằng nó chỉ bình thường. Trong lúc hành thiền, chúng ta có thể cảm thấy hơi thở đều đều và chỉ là hơi thở như thường lệ, hay chúng ta có thể thấy hơi thở rất đẹp và độc đáo. Nếu chúng ta nhìn hơi thở như một cái gì thật quý báu thì chúng ta sẽ không cảm thấy bất an. Chúng ta sẽ không đi loanh quanh tìm cái gì khác. Đó chính là bất an, cứ đi loanh quanh tìm việc gì khác để làm, cái gì khác để nghĩ, một nơi nào khác để đi – bất cứ nơi nào, trừ bây giờ và ở đây.

Bất an là một trong
những chướng ngại lớn,
cùng với những dục vọng về giác quan.

Bất an làm bạn rất khó ngồi yên được một thời gian dài. Tôi bắt đầu hành thiền bằng việc tỉnh thức về giây phút hiện tại, chỉ để vượt qua sự bất an thô lỗ như đang nói với tôi: “Ta muốn đi chỗ khác chứ không muốn ở đây, ngay bây giờ”. Cho dù chỗ này là gì đi nữa, cho dù bạn làm cho chỗ này thoải mái đến đâu, bất an sẽ luôn luôn nói là “vẫn chưa được tốt “. Nó nhìn vào cái tọa cụ của bạn và nói “nó lớn quá hay nhỏ quá, quá cứng hoặc quá rộng “. Nó nhìn vào trung tâm tu thiền ẩn cư và nói “Chưa được tốt. Chúng ta phải có ba bữa ăn một ngày. Chúng ta phải có người dọn dẹp phòng.”

Hãy theo dõi sự im lặng
và hài lòng với sự im lặng.

Nếu bạn thật sự hài lòng
bạn không cần phải nói gì cả.

Phải chăng phần lớn những suy nghĩ nội tâm mang bóng dáng của lời than phiền, tìm cách thay đổi sự việc, hay muốn làm cái gì khác? Hay trốn thoát vào thế giới của tư tưởng hoặc ý niệm? Suy nghĩ trong lúc hành thiền chứng tỏ thiếu hài lòng. Nếu bạn thật sự hài lòng, bạn sẽ ngồi yên lặng.

Hãy xem thử
bạn có thể hài lòng
với mức độ sâu lắng,
bởi vì đó là
liều thuốc chữa tâm bất an.

Trích “Từ chánh niệm đến giác ngộ”
Thiền Sư Ajahn Brahm
Người dịch: Nguyên Nhật Trần Như Mai

 

RELATED ARTICLES

Trao truyền

Trồng cây

Nâng niu

Weather

Australia
clear sky
26.1 ° C
26.1 °
26.1 °
25 %
5.8kmh
0 %
Wed
26 °
Thu
31 °
Fri
29 °
Sat
29 °
Sun
32 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Trao truyền

Trồng cây

Nâng niu

An nhiên

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe