spot_img
spot_img
spot_img
HomeTánh Thuần KhiếtRõ  biết 87 – Ẩn dụ

Rõ  biết 87 – Ẩn dụ

Cái ta ảo tưởng và tuệ giác

Cuộc đời là chuyến lữ hành không có điểm bắt đầu và nơi kết thúc. Trong cuộc lữ này, để tìm hiểu, khám phá, hiển lộ và mở rộng tuệ giác, ẩn dụ là một công cụ rất hữu dụng để giúp xóa dần đi cái ta ảo tưởng trói buộc và che lấp chân tâm chói sáng (Pabhassara Citta) an nhiên tịch tịnh.

Cho đến khi ý niệm về cái ta ảo tưởng hoàn toàn biến mất, tuệ giác tự hiển bày. Chỉ khi đó chúng ta mới có khả năng thấy xa hơn và rộng hơn cái thấy bị trói buộc trong cái ta ảo tưởng mang tính cá nhân hạn chế và cục bộ. Khi rõ biết những khía cạnh sâu sắc hơn của thực tại, tuệ giác sẽ rộng mở.

Bạn hãy tưởng tượng mình là một hạt cát trên bãi biển rộng lớn. Nếu bạn chỉ tập trung vào cái tôi của mình, bạn nào biết mình thực ra chỉ là một hạt cát nhỏ bé và vô cùng hạn chế về nhiều mặt. Nhưng khi bạn mở rộng tầm nhìn của mình, bạn sẽ rõ biết rằng còn có hằng hà sa số hạt cát khác cũng tồn tại trên bãi biển này. Mỗi hạt cát đóng góp vào sự đa dạng và vẻ đẹp của cả bãi biển. Một hạt cát nhỏ bé là một phần của cả bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Tương tự như vậy, việc sử dụng ẩn dụ giúp bạn mở rộng cái thấy của mình và rõ biết rằng chúng ta là một phần của một thực tại lớn hơn rất nhiều. Bạn có thể xem bản thân mình như một cội cây trong khu rừng rậm, một giọt nước trong đại dương bao la, hay một vì tinh tú trên bầu trời đêm đầy sao. Những ẩn dụ này giúp bạn rõ biết rằng bạn không hiện hữu đơn trình mà nằm trong sự tương giao và kết nối với cả vũ trụ này.

Vận dụng ẩn dụ một cách thiện xảo làm thức tỉnh và mở rộng tuệ giác vốn sẵn có nơi bạn. Hạnh phúc sinh ra từ trí tuệ.

TTK Sydney
24 May 2023

RELATED ARTICLES

Rõ biết 240

Rõ biết 239

Rõ biết 238

Weather

Australia
clear sky
25.3 ° C
25.3 °
25.3 °
38 %
4.5kmh
5 %
Sun
26 °
Mon
25 °
Tue
25 °
Wed
27 °
Thu
23 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Rõ biết 240

Rõ biết 239

Rõ biết 238

Rõ biết 237

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe