spot_img
spot_img
spot_img

Rõ biết 91

Suy nghĩ chính là tâm

Có nhiều cấp độ vi tế của suy nghĩ; ngay cả khi đang có chánh niệm sắc bén, chúng ta vẫn có thể đang suy nghĩ ở tầng mức rất vi tế. “Tôi có đang chánh niệm không? Có, tôi đang chánh niệm.”

Chúng ta đang bàn luận về
kinh nghiệm đang diễn ra.

Sự khác biệt ở mức độ suy nghĩ vi tế này là không có nội dung suy nghĩ. Tâm suy nghĩ đang là đối tượng quan sát chứ không phải là nội dung suy nghĩ. Mức độ suy nghĩ vi tế này hoàn toàn thuần túy do chức năng, không giống như cấp độ suy nghĩ thô.

Suy nghĩ ở cấp độ thô thường xuất hiện bất ngờ và rất mạnh mẽ, bạn có thể nhận diện nó và nếu không quan trọng, nó dừng lại; nếu nó thú vị và thu hút sự chú ý của bạn, nó sẽ tiếp tục diễn ra trong lúc bạn duy trì chánh niệm nhẹ nhàng hoặc thông thường là không có chánh niệm gì hết.

Khi quan sát một cái tâm suy nghĩ, chúng ta cần học hỏi từ bản chất tự nhiên của nó. Nó thiện hay bất thiện? Cần thiết hay không cần thiết? Hiểu được tâm suy nghĩ ở cấp độ này tức là có một mức độ trí tuệ nhất định. Chúng ta cần hiểu tâm suy nghĩ như một đề mục quan sát, là một hiện tượng tự nhiên. Suy nghĩ cũng chính là tâm.

Khi Chánh Niệm Trở Nên Tự Nhiên
Sayadaw U Tejaniya

Thinking is mind

There are many subtle levels of thinking; even when we are in a state of very sharp awareness, we can be thinking on a very subtle level. “Am I aware? Yes, I am aware.”

We are commenting about the experience.

The difference with this subtle level of thinking is that there is no story. The thinking mind is the object, not the story. This subtle level of thinking is purely functional, not a gross level of thinking.

Gross-level thinking is something that comes up quite randomly and strongly; you can become aware of it, and if it is not important, it just stops; if it is interesting and grabs your attention, it will continue while you maintain a light awareness or often no awareness at all.

When we observe the thinking mind, we want to learn about the nature of it. Is it skillful or unskillful? Necessary or not necessary? In understanding it in this way, there is a level of wisdom. We want to understand the thinking mind as an object, nature. Thinking is mind.

When Awareness Becomes Natural
Sayadaw U Tejaniya

RELATED ARTICLES

Rõ biết 191

Rõ biết 190

Rõ biết 189

Weather

Australia
clear sky
21.5 ° C
21.5 °
21.5 °
21 %
6.2kmh
0 %
Thu
25 °
Fri
27 °
Sat
28 °
Sun
28 °
Mon
29 °

CALENDAR

LATEST NEWS

Rõ biết 191

Rõ biết 190

Rõ biết 189

Rõ biết 188

spot_img

About Me

Quick Links

Stay connected

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe